VỊT XIÊM GIỐNG BÌNH ĐỊNH

VỊT XIÊM GIỐNG ĐẠT CHẤT LƯỢNG

Vịt Xiêm một loại gia cầm khá quen thuộc đói với mọi người nhưng có người lại không biết vì có tên gọi khác” con Ngan”.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu cơ bản về loại giống thuỷ cẩm này nha. Vịt xiêm cong có tên gọi khác” Ngan” thuộc lớp chân màng được nuôi rất phổ biến ở nước ta. Chúng có tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi đem lại kinh tế cho gia trại. Thông thường người dân thương nuôi theo kiểu tự nhiên ngoài kênh. Nhưng hiện nay để nuôi đem lại kinh tế cao bà con thường nuôi tập trung xây chuồng sạch. có hai kiểu nuôi chủ yếu là nhốt hoàn toàn hoạch vừa nhốt vừa ra ngoài.

Phân loại đặt điểm giống vịt xiêm

Đầu tiên ta tìm hiểu giống Vịt Xiêm ta. Vịt xiêm ta thường có trọng lượng tương đối nhỏ hơn giống vịt xiêm lai. con mái nuôi thời gian 3 tháng có trọng lượng trung bình từ 2 – 2,5 kg. Còn con trống thì 3-3,5 kg. Mỗi năm con mái đẻ khoản 60-80 dược chia thành 4 đợt trong năm. Mỗi lần thường đẻ 15-20 quả rồi ấm và nuôi con.

Loại thứ hai là Giống Vịt Xiêm Lai. hiện nay giống Vịt Xiêm lai Pháp la chủ yếu. Chúng du nhập nước ta 1998 và được nhân rộng vì hiệu quả nuôi kinh tế hơn. Trọng lượng trống nuôi 3 tháng có thể lên đến 4-5 kg còn con mái từ 2,2-3kg.

Giống VỊT XIÊM lai Pháp

Hướng Dẫn Cách Nuôi

Cách nuôi Vịt Xiêm mau lớn cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật mới đạt hiệu quả kinh tế. Đầu tiên là lựa chọn con giống tốt, mua nới sản xuất Vịt Xiêm Giống Uy Tín, Chất Lượng. Người nuôi nên lựa chọn những con khoẻ mạnh, hoạt động nhanh nhẹn, lông bông. Ngoài ra còn có những đặc khác như bụng gọn, lông vàng óng, có đốm hoặc không đóm, chân bóng.

Tiếp theo là chuẩn bị chuồng nuôi. Vệ sinh, sát trùng thật kỹ chuồng nuôi. Chuồng nuôi có tường xây gạch bao xung quanh cao từ 60 cm – 80 cm. Nền chuồng trải trấu làm đệm lót. Biện phát vệ sinh chuồng hiệu quả là xông formon + thuốc tím ( cần có người hướng dẫn cách thực hiện, nguy hiểm). Chuồng nuôi phải thoát mát, tránh gió lùa, đủ ánh sáng.

Chuẩn bị môi trường nuôi

Yếu tố đầu tiên mà mọi người cần quan tâm là nhiệt độ thích hợp cho từng độ tuổi. Vịt Xiêm mới đưa về có độ tuổi từ 1 đến 3 ngày thì nhiệt độ thích hợp từ 30oC – 32oC. Những ngày tiếp theo mỗi ngày giảm 2oC cho đến khi đáp ứng nhiệt độ môi trường tự nhiên. Độ ẩm thích hợp từ 60 -70%. Người nuôi cần vệ sinh chuồng thường xuyên để đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ.

Thức ăn và dinh dưỡng trong chăn nuôi vịt Xiêm

Đầu tiên là nước, đây là loài thuỷ cầm nên chúng cần nhiều nước mỗi ngày. trong tuần đầu tiên thì nước không được lạng quá 15oC và tuần tiếp theo nhiệt không quá 10oC. Nếu nuôi nhốt thì cần chuẩn bị màng và thay nước thường xuyên. Nước cần đảm bảo sạch, cung cấp lượng nước tăng dần theo ngày tuổi.

Thức ăn có thể dùng dạng viên cám công nghiệp hoặc có thể tận dụng thức ăn thừa trong gia đình để trộn thêm. Ngoài ra còn có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương như bắp, lúa, chuối cây, bèo …cua, tép… . Thức ăn phối trộn đa dạng và đảm bảo dưỡng chất trong khẩu phần ăn.

Trong kỳ chăn nuôi phải thường xuyên kiểm tra phòng ngừa bệnh bằng vacin và kháng sinh theo chỉ dẫn kỹ thuật của bác sĩ thú y. Một số dấu hiệu biểu hiện tình trang sức khoẻ của đàn vịt như sau. Nếu đàn vịt ăn uống bình thường, số lượng vịt trong chuồng phân tán đều thì đàn vịt đang trạng thái tốt. Còn nueeus vịt ăn uống giảm hoặc vịt tụm lại thì vịt có biểu hiện bệnh nên kiểm tra kịp thời.

Vịt Xiêm có hiện tượng dơ cánh lên và nằm hả mỏ là do nhiệt đọ chuồng cao. Vịt không di chuyển là do gió lùa. Nếu vịt dính đít là do độ ẩm cao. Những con ốm yếu cần nhanh chóng đưa ra khỏi chuồng và mời bác sĩ thú y đến thăm khám kịp thời để giảm thiểu thiệt hại.

Kính chúc Bà Con chăn nuôi thành công!

Leave a Reply

0968.558.349

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.
%d bloggers like this: