Khẩu phần ăn cho gà thả vườn

Khẩu phần ăn cho gà rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà từ đó ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi. Cùng tìm hiểu cách lập khẩu phần ăn cho gà ngay sau đây.

Nuôi gà thả vườn mỗi khi cần cho ăn, ta chỉ cần vốc ít nắm lúa hoặc bắp, gạo, thậm chí cơm nguội rải ra sân cho bầy gà bu lại giành ăn, coi như xong bữa. Thế nhưng, nuôi gà công nghiệp, nuôi nhốt một chỗ trong chuồng, cả ngày chúng không thể tìm được thức gì ăn ngoài khẩu phần ăn của chủ nuôi cung cấp.

Nếu khẩu phần ăn cho gà đó đủ chất bổ dưỡng với tỷ lệ pha trộn hợp lý giữa các chất đạm, bột đường, chất béo, khoáng chất, vitamin thì gà sẽ sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh, đẻ sai, trứng lớn.

Ngược lại, nếu khẩu phần ăn cho gà pha trộn cẩu thả, được chất này thiếu chất khác, thứ quá thừa thứ lại quá thiếu thì gà ăn vào sẽ bị ốm đau, bệnh tật, trống mái sinh sản đều không tốt.

Điều đó cho ta thấy, nuôi gà công nghiệp phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của gà qua từng giai đoạn phát triển ra sao để theo đó mà tính khẩu phần ăn nuôi chúng cho hợp lý, cho có lợi. Vì gà có khỏe mạnh, chóng lớn, đẻ sai thì chủ nuôi mới thu được nhiều lời.

khau phan an cho ga

Nuôi gà công nghiệp ta cần biết nhu cầu về chât đạm và chất bột đường của gà ra sao để cho chúng ăn đúng mức.

Nhu cầu về chất đạm trong khẩu phần gà được tính như sau:

  • Gà vài ba tuần tuổi: từ 19 đến 21 phần trăm
  • Gà giò: 18 phần trăm
  • Gà đẻ: từ 16 đến 17 phần trăm
  • Gà thịt: từ 12 đến 15 phần trăm

(Xin được lưu ý: khẩu phần ăn của gà có tỷ lệ đạm quá cao sẽ có hại cho sức khỏe của gà, có thể giết chết nó. Nhưng, nếu thức ăn có tỷ lệ đạm thấp, gà sẽ ốm yếu, bệnh tật, tăng trưởng chậm).

Nhu cầu về chất bột đường trong khẩu phần ăn của gà được tính như sau:

  • Gà vài ba tuần tuổi: từ 40 đến 45 phần trăm
  • Gà giò: từ 50 đến 55 phần trăm
  • Gà trưởng thành: từ 54 đến 60 phần trăm
  • Gà đẻ: từ 50 đến 55 phần trăm
  • Gà thịt: từ 60 đến 65 phần trăm

Xin được lưu ý thêm là tỷ lệ chất bột đường trong khẩu phần ăn của gà cần phải tính toán cho hợp lý: nếu thiếu sẽ không cung cấp đủ nhiệt lượng cho gà khiến gà còi cọc, chậm lớn. Ngược lại nếu tỷ lệ chất bột đường dư thừa thì sẽ sinh ra lớp mỡ dự trữ khiến gà bị mập. Như vậy nuôi gà thịt thì có lợi, còn gà mái đẻ thì nân, trống cũng giảm khả năng đạp mái.

Leave a Reply

0968.558.349

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.
%d bloggers like this: